Thứ Tư, 19 tháng 5, 2021

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ - VIETCERT

 NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ
XU HƯỚNG SẢN XUẤT VÀ TIÊU DÙNG TOÀN CẦU


a)    Có nhiều cách nhìn nhận về cụm từ “nông nghiệp hữu cơ” nhưng để chuẩn hóa cho dễ hiểu cụm từ trên được hiểu theo cách khái niệm: Là một hệ thống nuôi trồng kết hợp hướng đến sự bền vững, tăng cường độ phì của đất và sự đa dạng sinh vật đất. Việc canh tác này cấm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thuốc kháng sinh, phân bón hóa học, giống biến đổi gen và hormone tăng trưởng.

b)     Hệ thống sản xuất này được thừa nhận khi đảm bảo được các hình thức canh tác sau:

Hữu cơ hoàn toàn (100% organic): không thêm một chất hóa học nào khác.

Hữu cơ (Organic): có trên 95% chất hữu cơ được sử dụng.

Sản xuất với thành phần hữu cơ: có ít nhất 70% hữu cơ được sử dụng.

Có thành phần hữu cơ: dưới 70% hữu cơ được sử dụng.

c)     Cách hiểu đúng về sản phẩm sạch và sản phẩm hữu cơ

Cả 2 loại sản phẩm đều giống nhau về bản chất đều là sản phẩm an toàn với sức khỏe, nhưng khác nhau về phương pháp canh tác.

Sản phẩm sạch:  Nói chung vẫn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc cỏ có nguồn gốc tổng hợp, kể cả các giống cây trồng biến đổi gen. Tuy nhiên, quy trình sản xuất phải được ghi chép cẩn thận, có thể truy nguyên nguồn gốc và khi kiểm tra, thử nghiệm sản phẩm được sử dụng liên tục thì dư lượng chất cấm nằm ở ngưỡng chấp nhận theo tiêu chuẩn tương ứng. Đồng thời, hoạt động sản xuất cũng không gây ô nhiễm môi trường. Sản phẩm  sản xuất phải đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGap… và tiêu chuẩn này sẽ liên tục thay đổi theo yêu cầu bảo vệ sức khỏe của cơ quan ban hành.

Sản phẩm hữu cơ:  Quá trình canh tác luôn được theo dõi và kiểm soát, luôn tuân thủ quy trình quản lí theo tiêu chuẩn áp dụng và được các tổ chức uy tín chứng nhận và kiểm soát định kỳ hằng năm.

d)     Chất lượng, độ dinh dưỡng và độ an toàn của thực phẩm hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ cho thấy sự khác biệt rõ ràng về chất dinh dưỡng thiết yếu (vitamin, chất chống oxi hóa, omega-3…), ít nguy hại về kim loại nặng, khuẩn E-coli và Salmonella. Nhưng ta không thể đánh giá chất lượng và độ dinh dưỡng của quá trình canh tác này và quá trình canh tác khác với mức độ 100% vì còn rất nhiều các yếu tố liên quan đến kết quả tổng thể. Vd: Quá trình lấy mẫu thử nghiệm , thời điểm lấy mẫu của sản phẩm, thời kỳ sinh trưởng của sản phẩm…

Tuy nhiên đối với các sản phẩm sản xuất từ quá trình canh tác sản xuất hữu cơ luôn đảm bảo thời điểm thu hoạch đúng với quá trình phát triển sinh học của cây trồng, khi đó hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm ở mức cao và ổn định nhất.

e)     Nhận diện đúng về sản phẩm hữu trên được niêm yết trên thị trường.

Người tiêu dùng nên chú ý vào các sản phẩm đã được chứng nhận hữu cơ, theo tiêu chuẩn chứng nhận tương ứng, việc nhận diện sản phẩm hữu cơ đầu tiên trên các sản phẩm được đưa ra thị trường phải có dấu chứng nhận, mã tổ chức chứng nhận cấp cho sản phẩm, mã truy xuất, ngoài ra còn phải dựa vào sự minh bạch, uy tín của đơn vị kinh doanh sản phẩm hữu cơ, kiểm tra hiệu lực của chứng nhận trên website của tổ chức chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm.

f)  Trung Tâm Giám Định Và Chứng Nhận Hợp Chuẩn Hợp Quy Vietcert

VIETCERT hiểu được sự cần thiết cũng như tầm quan trọng của lĩnh vực trên, VietCert đã tích cực hoàn thiện các năng lực và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tư vấn xây dựng và đánh giá chứng nhận lĩnh vực sản xuất sản phẩm theo hướng nông nghiệp hữu cơ.

- VIETCERT tự hào là một trong những tổ chức đánh giá sự phù hợp đầu tiên được chỉ định chứng nhận về lĩnh vực Nông nghiệp hữu cơ

Quý khách hàng cần tư vấn hỗ trợ, vui lòng liên hệ Hotline: 0905 527 089

           Mong rằng với những khái niệm sơ lược về Nông nghiệp hữu cơ, chúng ta sẽ có những nhìn nhận chính xác và rõ ràng hơn. Chính sự thay đổi nhận thức của mỗi chúng ta sẽ làm cuộc sống này tốt đẹp hơn. Vì một nền nông nghiệp sạch – vì một tương lai bền vững.!







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét