Thứ Hai, 23 tháng 8, 2021

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG SẢN XUẤT NÔNG SẢN HỮU CƠ TẠI VIỆT NAM - VIETCERT

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG SẢN XUẤT NÔNG SẢN HỮU CƠ TẠI VIỆT NAM

Khi nhắc đến Việt Nam, chúng ta có thể nghĩ ngay đến một nền nông nghiệp lâu đời, đã được trải qua hàng nghìn năm xây dựng và phát triển. Tuy nhiên, việc lạm dụng những biện pháp hóa học vào canh tác đang dần đẩy ngành nông nghiệp nước ta vào nhiều vấn đề. Điển hình như dịch bệnh bùng phát, ô nhiễm môi trường đất và nước, chất lượng nông sản đi xuống,… Để giải quyết triệt để những vấn đề này, nhiều tỉnh thành và vùng nông nghiệp nước ta đã tiến hành chuyển sang hướng đi bền vững hơn với việc áp dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ với nhiều những lợi ích như sau:


1. Cải thiện chất lượng sản xuất nông sản

Ưu điểm nổi bật nhất của việc áp dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ là việc nâng cao tính an toàn và chất lượng của nông sản. Khi nông sản được sản xuất theo hướng hữu cơ, người tiêu dùng yên tâm khi được đảm bảo không có lượng tồn dư các chất hoá học độc hại trong sản phẩm. Bên cạnh đó, việc kiểm soát chặt chẽ các yếu tố khi trồng, đảm bảo độ an toàn của sản phẩm giúp cho chất lượng của nông sản được nâng cao và có hương vị đặc trưng.


2. Con đường xuất khẩu nông sản được mở rộng

Tại các quốc gia trên thế giới, việc nhập khẩu nông sản phải tuân thủ các quy trình hết sức nghiêm ngặt về chất lượng. Và dĩ nhiên nông sản chỉ có thể được nhập khẩu khi đạt các tiêu chuẩn hữu cơ tốt nhất. Việc phát triển nông nghiệp hữu cơ góp phần đưa nông sản Việt Nam đến gần hơn với việc xuất khẩu sang các nước bạn và dần khẳng định với bạn bè quốc tế chất lượng của nông sản “Made in Vietnam”.

Có thể dẫn chứng một số sản phẩm hữu cơ của nước ta đã được xuất khẩu. Nổi bật trong số đó là: chè hữu cơ Tuyết San, gạo hữu cơ, cà phê hữu cơ,…


3. Tạo nền tảng bền vững trong sản xuất nông sản

Nông nghiệp hữu cơ giúp nâng cao và thúc đẩy cân bằng của tự nhiên trong việc canh tác. Nhờ việc tôn trọng các quy luật tự nhiên, bảo vệ đất, nước, thiên địch, giữ gìn môi trường được xem như những bước đi dài hạn và bền chắc cho tương lai để phát triển nên nông nghiệp bền vững.


4. Bảo vệ tài nguyên đất

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ được thực hiện theo quy trình canh tác luân canh, hệ cây che phủ, cộng sinh và sử dụng phân bón hữu cơ. Những yếu tố ấy đã góp phần cải thiện những sinh vật trong đất và hình thành cấu trúc đất ổn định. Việc thay thế phân bón hóa học bằng những loại phân bón hữu cơ đã giúp đất trồng cải thiện những đặc tính hóa lý, tăng độ phì nhiêu, lượng mùn và hữu cơ trong đất. Nhờ đó, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đất trồng ngày càng tốt hơn.


5. Đem lại lợi ích tốt nhất đối với nguồn nước

Khi sử dụng phân bón hóa học, cây trồng không hấp thụ hết hoàn toàn. Một phần chất hòa tan vào nước được sử dụng tưới tiêu tại các mương rãnh, một phần khác ngấm xuống các mạch nước ngầm. Đây là những nguyên nhân làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước.

Do vậy, việc không sử dụng các sản phẩm hóa học trong nông nghiệp hữu cơ hứa hẹn sẽ là giải pháp hợp lý giúp hạn chế ô nhiễm nguồn nước.


6. Điều hòa hệ sinh thái của môi trường 

Tiêu chí đặt ra đối với sản xuất nông sản hữu cơ là luôn cân bằng các yếu tố sinh thái trong canh tác hữu cơ. Bằng việc không xem côn trùng là động vật có hại, không xem cỏ dại là những thứ phải triệt tiêu bằng các biện pháp hóa học. Người nông dân cần xem đó như là những yếu tố cân bằng của tự nhiên. Sản xuất hữu cơ giúp cân bằng lại hệ sinh thái, hài hòa và đa dạng hơn.

 


7. Mang lại lợi ích đối với môi trường không khí

Nông nghiệp hữu cơ giúp làm giảm việc sử dụng một nguồn năng lượng không tái tạo. Nhờ đó, góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên của toàn cầu.  


8. Vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng

Việc giảm năng suất cây trồng là điều mà nông dân lo lắng nhất khi muốn bắt đầu với việc canh tác hữu cơ. Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể xảy ra trong thời gian đầu chuyển đổi giữa nông nghiệp truyền thống và nông nghiệp hữu cơ. Thế nhưng, theo các báo cáo, nghiên cứu và trên thực tế tại nhiều quốc gia đã chỉ ra rằng, khi hệ sinh thái nơi trồng được cải thiện, thì năng suất nông nghiệp hữu cơ sẽ vượt trội hơn việc canh tác truyền thống.

Cùng với nhiều lợi ích từ việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang tới, hứa hẹn sẽ là hướng đi bền vững cho nền nông nghiệp của Việt Nam và cả thế giới. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì an toàn cho sức khỏe, vì bảo vệ môi trường xung quanh và cũng chính là bảo vệ cho chính mình.

VietCert tự hào là đơn vị được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Trồng trọt và Cục chăn nuôi) cấp giấy đăng ký hoạt động chứng nhận trong lĩnh vực trồng trọt hữu cơ và chăn nuôi hữu cơ. Với đội ngũ Chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và đánh giá sự phù hợp luôn mong muốn mang đến sự hài lòng và tin tưởng đối với quý khách hàng. Để được hỗ trợ và chứng nhận sớm nhất, vui lòng liên hệ:


TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT

Phone/Zalo: 0905 527 089

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét