1. Khái niệm:
Muối ăn: là sản phẩm dạng tinh thể có thành phần chủ yếu là NaCl. Sản phẩm này thu được từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ muối.
Muối iod: là sản phẩm muối sản xuất từ muối ăn được bổ sung iod, dùng cho phòng bệnh, chữa bệnh bướu cổ và các rối loạn do thiếu iod.
2. Yêu cầu kỹ thuật:
Muối iod phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật được quy định dưới đây:
STT
|
Tên chỉ tiêu
|
Giới hạn
|
1
|
Hàm lượng NaCl, tính theo khối lượng chất khô (không kể các phụ gia thực phẩm)
|
Không được thấp hơn 97,0%
|
2
|
Iod
|
Không được thấp hơn 20,0 (mg/kg) và không được quá 40,0 (mg/kg)
|
3
|
Hàm lượng chất không tan trong nước
|
Không được quá 0,3 % (tính theo khối lượng chất khô)
|
4
|
Arsen, tính theo As
|
Không được quá 0,5 mg/kg
|
5
|
Đồng, tính theo Cu
|
Không được quá 2,0 mg/kg
|
6
|
Chì, tính theo Pb
|
Không được quá 2,0 mg/kg
|
7
|
Cadmi, tính theo Cd
|
Không được quá 0,5 mg/kg
|
8
|
Thủy ngân, tính theo Hg
|
Không được quá 0,1 mg/kg
|
Yêu cầu kỹ thuật đối với iod dùng để bổ sung vào muối
Iod bổ sung vào muối ăn chỉ được sử dụng dạng kali iodat, phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đối với kali iodat được quy định trong QCVN 3-6:2011/BYT về các chất được sử dụng để bổ sung iod vào thực phẩm.
Trung tâm giám định và chứng
nhận hợp chuẩn hợp quy Vietcert.
Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ 0905727089 để được tư vấn tốt nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét