YÊU CẦU KỸ THUẬT CỦA CƠ SỞ SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI
1. Địa điểm
a) Cơ sở sản xuất phải
được bố trí ở những địa điểm không bị ngập lụt, tách biệt và không gây ảnh
hưởng đến môi trường xung quanh.
b) Không nuôi động vật
trong khuôn viên của nhà máy.
2. Thiết kế nhà máy:
a) Phải phù hợp với yêu cầu quy trình công nghệ sản xuấtmột chiều, tránh nhiễm chéo.
b) Từng khu vực phải có đủ diện tích phù hợp với yêu cầu
sản xuất, dễ thực hiện thao tác kỹ thuật, thuận tiện cho việc kiểm tra, giám
sát.
c) Khu vực xử lý nguyên liệu dạng lỏng phải được thiết kế
đảm bảo thoát ẩm, thoát mùi, dễ làm sạch và khử trùng.
e) Khu xử lý nhiệt phải được
thiết kế đảm bảo thông thoáng, thoát nhiệt và an toàn.
3. Yêu cầu về nhà xưởng
Vật liệu và kết cấu nhà xưởng phải đảm bảo an toàn công
trình xây dựng và an toàn vệ sinh thực phẩm, cụ thể:
a) Tường,
trần, nền, sàn, vách ngăn phải làm bằng vật liệu thích hợp dễ vệ sinh.
b) Sàn
nhà xây dựng phải dễ thoát nước.
c) Trần
nhà và các vật cố định phía trên trần phải được thiết kế để có thể giảm sự bám
bụi và ngưng nước.
d) Cửa sổ,
cửa ra vào phải đảm bảo thông thoáng, dễ làm vệ sinh, được thiết kế sao cho có
thể hạn chế bụi bám .
4. Thiết bị dụng cụ
Trang
thiết bị dụng cụ sản xuất phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:
a) Phù
hợp, thuận tiện cho thao tác, dễ vệ sinh và bảo dưỡng.
b) Thiết
bị máy móc phải được bố trí để có thể vận hành đúng với mục đích sử dụng,
c) Dụng
cụ cân đo phải được kiểm tra và hiệu chỉnh định kỳ.
d) Các
thiết bị cơ khí, thiết bị sử dụng điện năng, nhiệt năng, thiết bị áp lực phải
có quy định bằng văn bản về chế độ vận hành, kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo an
toàn lao động và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
5. Khu vực sân bãi và đường đi nội bộ
a) Sân
bãi và đường đi phải có mặt bằng đủ rộng thuận tiện cho việc vận chuyển và bốc
dỡ.
b) Mặt
sân, đường đi phải có độ dốc hợp lý để không đọng nước và thuận tiện cho vệ
sinh, khử trùng.
6. Hệ thống kho
a) Diện
tích kho phù hợp với yêu cầu sản xuất, thoáng mát, khô ráo đảm bảo thuận tiện
cho việc xuất nhập nguyên liệu và sản phẩm.
b) Kho chứa
nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi thành phẩm phải tách riêng và phải cách biệt với
chất dễ cháy nổ, các loại hoá chất độc hại và hạn chế sự xâm hại của côn trùng
và động vật gặm nhấm.
c) Các
loại nguyên liệu phải được bảo quản đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để không bị ẩm
mốc, mối mọt và hạn chế sự xâm hại của côn trùng và động vật gặm nhấm.
d) Đối
với các chất phụ gia, premix và các loại thức ăn bổ sung khác phải được bảoquản trong những điều kiện đáp ứng yêu cầu đối với từng loại.
đ) Đối
với thức ăn chăn nuôi thành phẩm phải được lưu giữ trên các kệ có độ cao phù
hợp với mặt nền kho (trừ trường hợp nền kho đã được thiết kế chống ẩm).
e) Định
kỳ phun trùng kho để ngăn ngừa sự phá hoại của sâu mọt, nấm mốc.
7. Hệ thống cung cấp điện, nước
a) Phải
có hệ thống cung cấp điện an toàn theo quy định hiện hành.
b) Phải
có hệ thống cung cấp nước sạch đảm bảo yêu cầu kỹ thuật phục vụ cho quá trình
sản xuất.
8. Hệ thống xử lý chất thải
a) Có hệ
thống cống rãnh thoát nước tốt, dễ cải tạo, dễ vệ sinh và không gây ô nhiễm cho
các vùng xung quanh; Nước thải trước khi đưa vào hệ thống chung phải đạt mức
quy định về nước thải công nghiệp.
b) Chất
thải rắn, chất thải nguy hại phải được thu gom và xử lý theo quy định hiện hành.
Trung tâm giám định và chứng
nhận hợp chuẩn hợp quy Vietcert.
Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ 0905727089 để được tư vấn tốt nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét