TỔNG
QUAN VỀ HACCP
HACCP
(Hazard Analysis and Critical Control Points- Phân tích mối nguy và kiểm soát
điểm tới hạn) là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản
lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp
dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.
HACCP là một công cụ để
đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát thường tập trung vào
việc phòng ngừa nhiều hơn, thay cho việc kiểm tra thành phẩm.
HACCP được áp dụng
trong suốt cả chuỗi thực phẩm, từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng và
việc áp dụng đó phải căn cứ vào các chứng cứ khoa học về các mối nguy cho sức
khoẻ của con người. Cùng với việc tăng cường tính an toàn của thực phẩm, việc
áp dụng HACCP đem lại các lợi ích đáng kể, thúc đẩy buôn bán quốc tế bằng cách
tăng cường sự tin tưởng về an toàn thực phẩm.
HACCP là công cụ cơ bản
trong việc hoạch định tạo thực phẩm an toàn trong việc áp dụng ISO 22000 : 2018 tại các tổ chức tham gia vào
chuỗi thực phẩm. Việc áp dụng HACCP phù
hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng, như bộ tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 và là hệ thống được chọn để quản
lý an toàn thực phẩm trong các hệ thống trên.
Hazard Analysis and Critical Control Points- Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn |
Các
đặc trưng của HACCP:
- Tính hệ thống: HACCP xem xét và kiểm soát tất cả các bước trong việc vận hành sản xuất, chế biến hay cung cấp thực phẩm. HACCP giúp nhận diện các mối nguy, xây dựng và áp dụng các biện pháp kiểm soát, thẩm tra tính hiệu quả của hệ thống nhằm đảm bảo tính an toàn luôn được duy trì.
- Cơ sở khoa học: các mối nguy về an toàn cho thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng/ cơ sở khoa học.
- Chuyên biệt: Tùy vào đặc trưng của từng loại thực phẩm, HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp ở loại thực phẩm đó và xây dựng biện pháp kiểm soát thích hợp.
- Phòng ngừa: HACCP hướng tới việc phòng ngừa hơn là kiểm tra khi sản phẩm hoàn tất.
- Luôn thích hợp: khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin về an toàn thực phẩm, hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.
ĐỐI
TƯỢNG ÁP DỤNG
- Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi…
- Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp;
- Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động liên quan đến thực phẩm.
Hệ thống HACCP có 7
nguyên tắc sau đây:
ü Nguyên
tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy
ü Nguyên
tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
ü Nguyên
tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn
ü Nguyên
tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát các điểm CCP
ü Nguyên
tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng
một CCP nào đó không được kiểm soát(
ü Nguyên
tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động
hữu hiệu
ü Nguyên
tắc 7: Lập tài liệu về tất cả các thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc này và việc ứng dụng chúng
12
bước xây dựng HACCP
LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG HACCP
- Nâng
cao uy tín chất lượng sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm
lĩnh và mở rộng thị trường, nhất là đối với thực phẩm xuất khẩu. Đồng thời tạo
lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng.
- Được
phép in trên nhãn sản phẩm sự phù hợp với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
HACCP
- Được
sử dụng dấu hoặc giấy chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP trong các hoạt động quảng
cáo, chào hàng, giới thiệu sản phẩm
- Là
điều kiện để doanh nghiệp tiến hành các hoạt động tự công bố tiêu chuẩn chất lượng
an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Là
căn cứ để cơ quan kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, xem xét chế độ
giảm kiểm tra đối với sản phẩm.
- Là
cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại
trong nước cũng như xuất khẩu
- Là
cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của nhà nước cũng như các đối tác
nước ngoài.
Mọi nhu cầu hay thắc mắc liên quan đến chứng nhận hệ thống quản lý thực phẩm quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
Liên hệ : Ms Trần Hiền - 0903505783
Mail :tranhien.vietcert@gmail.com
Đà Nẵng: 28 An xuân, Thanh Khê, Đà Nẵng
Hà Nội: 114 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
Hồ Chí Minh: 102 Nguyễn Xí, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Đăk Lăk : 12 Trần Nhật Duật, thành phố Buôn Mê Thuột
Cần Thơ: Khu Chung cư Hưng Phú 1, Đường A1, Cái Răng, Cần Thơ
Hải Phòng: Tòa nhà Thành Đạt, Thành phố Hải Phòng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét