12 CHẤT PHỤ GIA THỰC PHẨM CỰC NGUY HIỂM BẠN
VẪN VÔ TƯ DÙNG HẰNG NGÀY MÀ KHÔNG HAY BIẾT
Acesulfame-K là một chất
làm ngọt nhân tạo, thường được sử dụng trong các loại nước giải khát và nhiều sản
phẩm khác. Sử dụng 10 năm liên tục sẽ tạo cơ hội cho các khối u đường tiết niệu
phát triển
Ngoài ra còn có nhiều loại phụ gia thực phẩm khác
không tốt cho sức khỏe mà chúng ta vẫn vô tư tiêu thụ hàng ngày mà không biết.
Mono Natri Glutamate
(bột ngọt, viết tắt E621)
Phụ gia này thường chứa trong các thực phẩm có nguồn gốc
từ khoai tây chiên, các món ăn nhẹ, súp đóng hộp, bánh quy, thức ăn đông lạnh,
thịt hộp.
Loại chất phụ gia này sẽ kích thích các cơn đau nửa đầu,
có nồng độ Natri cao, thường Natri sẽ chiếm 21%.
Theo một báo cáo từ Trung tâm Y tế Arizona (Mỹ), bột
ngọt thúc đẩy sự tăng trưởng và lan rộng các tế bào ung thư, có thể đẩy nhanh tử
vong ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.
Nghiên cứu vào năm 2008 được công bố trên Tạp chí bệnh
tự miễn dịch (Mỹ) còn cho thấy, bột ngọt dẫn đến béo phì và chứng viêm trong cơ
thể, đặc biệt ở gan.
Acesulfame-K (viết tắt
E950)
Acesulfame-K là một chất làm ngọt nhân tạo, thường được
sử dụng trong các loại nước giải khát và nhiều sản phẩm khác.
Nghiên cứu được công bố vào năm 2008 của Cục Y tế Dự
phòng Mỹ cho thấy, người sử dụng liên tục 10 năm những thực phẩm chứa chất phụgia này sẽ tạo cơ hội cho các khối u đường tiết niệu phát triển.
BHA (viết tắt E320)
BHA thường được tìm thấy trong khoai tây chiên, kẹo
cao su, ngũ cốc, xúc xích đông lạnh, kẹo, chất béo dạng rắn. Loại phụ gia này
có nguồn gốc từ dầu mỏ.
Viện Quốc Gia Mỹ báo cáo, dựa trên các nghiên cứu từ động
vật, BHA chính là một chất tiềm ẩn gây bệnh ung thư.
Aspartame (viết tắt
E951)
Aspartame là một chất làm ngọt nổi tiếng, được tìm thấy
nhiều trong các loại đồ uống, nước giải khát, món tráng miệng không đường ở dạng
đông lạnh, kẹo cao su, siro ho, kem đánh răng, các loại vitamin dạng viên nhai
và cả ở trong ngũ cốc.
Aspartame kết hợp cùng các chất phụ gia thực phẩm khác
gây béo phì, đau đầu, một số bệnh ung thư, các vấn đề về thần kinh như bị ảo
giác.
Loại chất làm ngọt nhân tạo này cũng đảo lộn trật tự
cân bằng của các loại vi sinh vật có lợi ở đường ruột cũng như chức năng men vi
sinh đường ruột, gây ảnh hưởng đến tâm trạng.
Cyclamate (viết tắt
E952)
Đây là chất ngọt nhân tạo đã bị cấm sử dụng ở Hoa Kỳ
do khả năng gây ung thư của nó.
Người ta nghi ngờ rằng cyclamate có thể làm tăng hoạt
tính gây ung thư của những chất khác chứ không phải bản thân nó gây bệnh ung
thư.
Theo một báo cáo về cyclamate của Đại học Elmhurst
(bang Illinois, Mỹ), cyclamate vẫn được sử dụng ở 55 quốc gia trên thế giới nên
nếu đi du lịch đến những khu vực này bạn vẫn có khả năng ăn phải từ thực phẩm ở
đây.
Olestra
Chất phụ gia này có thể dùng thay thế các loại chất
béo mà không chứa calo và được hấp thụ bình thường qua hệ tiêu hóa. Nó thường
được sử dụng trong khoai tây chiên.
Olestra thường gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa,
cản trở sự hấp thụ của cơ thể từ các hợp chất quan trọng như lutein, lycopene,
beta-carotene – giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và bệnh tim mạch.
Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong bơ thực
vật, bánh rán, bánh phủ kem, bắp rang lò vi sóng và các loại thực phẩm chiên.
Vào năm 2009, tạp chí Bác sĩ gia đình Mỹ cảnh báo loại
chất phụ gia này làm bệnh tim thêm trầm trọng.
Propyl Gallate (E310)
Propyl Gallate là một chất bảo quản thường thấy trongcác loại dầu, kẹo cao su và các sản phẩm từ thịt. Nó hoạt động giống như HBA và
là chất có khả năng gây ung thư.
Kali Bromate
Chất phụ gia này thường chứa trong bánh mì, các loại
bánh, khoai tây chiên.
Chất này bị cấm sử dụng ở hầu hết các nước nhưng vẫn
được sử dụng ở Hoa Kỳ. Loại chất này thúc đẩy sinh trưởng, phát triển các khối
u ở thận và tuyến giáp.
Saccharin
Saccharin là một chất làm ngọt nhân tạo, thường được
dùng trong các loại nước ngọt. Loại chất này gây có khả năng gây ung thư đường
tiết niệu, bàng quang, ung thư buồng trứng.
Nitrit và Nitrates
Đây là những chất bảo quản để tăng cường màu sắc và
hương vị của các loại thịt chế biến, điển hình nhất là thịt xông khói.
Thêm Nitrit và Nitrates vào thực phẩm sẽ khuyến khích
sự hình thành các chất gây ung thư trong thực phẩm.
Chất tạo màu thực phẩm
Chất tạo màu thực phẩm, chẳng hạn như Xanh # 1, xanh #
2, vàng # 6 và đỏ # 3 được sử dụng nhiều trong nước ngọt, bánh nướng và kẹo.
--------------------------------
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ :
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
Ms Thùy Linh 0903 528 199
www.vietcert.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét