LỢI , HẠI CỦA PHỤ GIA THỰC PHẨM
Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung vào thực phẩm
để bảo quản hay cải thiện hương vị, tạo vẻ đẹp bề ngoài cho thực phẩm
Theo Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (Codex
Alimentarius Commission - CAC), phụ gia thực phẩm (PGTP) là “một chất, có hay
không có giá trị dinh dưỡng, bản thân nó không được tiêu thụ như một thực phẩm
hay như một thành phần của thực phẩm, được bổ sung vào thực phẩm nhằm giải quyết
mục đích công nghệ trong sản xuất; để chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển
thực phẩm hoặc để cải thiện kết cấu, đặc tính kỹ thuật của thực phẩm đó”.
Một số phụ gia thường
gặp
Một số PGTP đã được sử dụng lâu đời, như bảo quản bằng
cách làm chua với giấm (dưa chua) hoặc làm mặn với ướp muối (thịt, cá muối).
Với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến
thực phẩm, nay có thêm rất nhiều PGTP đã được giới thiệu và sử dụng. PGTP có thể
có nguồn gốc thiên nhiên, tổng hợp hoặc bán tổng hợp hóa học, đôi khi chúng
cũng được tạo ra từ vi sinh vật, chẳng hạn như các loại men (enzyme) dùng để sản
xuất sữa chua. PGTP cũng có thể là các vitamin được người ta cho thêm vào thực
phẩm để tăng thêm tính bổ dưỡng…
Có thể kể một số PGTP thông dụng như: chất điều chỉnh
độ chua (axít citric, axít tartaric, axít lactic…), chất tạo đặc (thạch rau câu
hay pectin trích từ vỏ cam quýt), chất giữ ẩm (sorbitol), chất nhũ hóa
(lecithin trích từ đậu nành), chất chống ôxy hóa (vitamin C), chất bảo quản chống
nấm mốc (hóa chất propionat dùng trong bánh mì, phô mai), chất ngọt tổng hợp
(aspartam), chất cung cấp dinh dưỡng (i-ốt trong muối, axít folic trong thực phẩm
dành cho phụ nữ có thai, vitamin D trong sữa bột)…
Cần được kiểm tra an
toàn
.
Việt Nam cũng đã có “Quy định về chất lượng an toàn vệsinh thực phẩm” và “Danh mục các chất PGTP đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực
phẩm” do Bộ Y tế ban hành, trong đó có ghi rõ tên các chất PGTP được phép dùng
với giới hạn tối đa cho phép trong từng loại thực phẩm.
Trước khi một PGTP mới được chấp nhận đưa ra sử dụng,nhà sản xuất phải thử nghiệm an toàn ở 2 mức độ: Một là, thử độc tính cấp xem
có hay không tác dụng độc hại tức thì bằng cách đưa chất đó vào cơ thể một con
vật thí nghiệm và quan sát, sau đó thử trên 2 nhóm súc vật với số lượng nhiều
ít khác nhau trong vòng 90 ngày để quan sát độc tính; hai là, thử nghiệm độc
tính mạn khi cho súc vật dùng liên tục trong 2 năm hoặc lâu hơn.
Nếu tất cả thử nghiệm đều không có tác dụng xấu thì chất
ấy mới được đưa ra sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, với những chất bị nghi ngờ là có
khả năng gây ung thư thì tuyệt đối không được sử dụng.
Không chỉ các PGTP sử dụng lần đầu phải được kiểm nghiệm
an toàn và được sự cho phép của cơ quan y tế mà PGTP đã dùng từ lâu cũng cần
thường xuyên theo dõi xem có an toàn không. Bởi lẽ, môi trường và cách chế biến
thực phẩm luôn làm cho thực phẩm bị nhiễm những tạp chất, thậm chí là tạp chất
rất độc hại cho sức khỏe con người như chì, thủy ngân, asen (thạch tín)…
Con người vẫn có thể sử dụng những thực phẩm hay PGTP
bị nhiễm tạp chất độc hại nếu các loại tạp chất độc hại đó không vượt qua “ngưỡng
cho phép”. Vì thế, PGTP đã dùng từ lâu vẫn phải thường xuyên được theo dõi.
Gây ngộ độc cấp tính
và mạn tính
Nếu sử dụng đúng loại, đúng liều lượng, các PGTP có
tác dụng tích cực, nghĩa là tạo ra nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu
vị của người tiêu dùng; giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho tới khi
sử dụng; tạo sự dễ dàng trong sản xuất, chế biến thực phẩm và làm tăng giá trị
thương phẩm trên thị trường; kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm.
Trái lại, nếu sử dụng PGTP không đúng liều lượng,
không đúng chủng loại, nhất là những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm,
sẽ gây ra những tác hại cho sức khỏe như:
- Gây ngộ độc cấp tính nếu dùng quá liều cho phép.
- Gây ngộ độc mạn tính dù dùng liều lượng nhỏ nhưng
thường xuyên, liên tục (một số PGTP tích lũy trong cơ thể gây tổn thương lâu
dài, đặc biệt là loại PGTP bị cấm). Có thể gây ra hội chứng ngộ độc mạn tính
như ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh
xao, động kinh, trí tuệ giảm sút. Có nguy cơ hình thành khối u, ung thư, đột biến
gien, gây quái thai ở phụ nữ mang thai…
-----------------------------------------
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ :
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHUWGNS NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
Ms Thùy Linh 0903 528 199
www.vietcert.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét